Tuyên truyền phòng, chống COVID-19 và Sốt xuất huyết

Thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và dịch bệnh Sốt xuất huyết
Năm học: 2021 – 2022

1.Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVD-19

Thực hiện Công điện số 19/CĐ-UBND ngày 21/8/2021 của UBND Thành Phố Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 22/8/2021 của UBND huyện Thanh Oai về việc tăng cường các biện pháp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.
Thực hiện công văn số 6666/BYT-MT ngày 16/8/2021 về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị; Công văn số 3062/SGD&ĐT ngày 31/8/2021 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Hiện nay tình hình dịch bệnh trên cả nước tiếp tục có diễn biến phức tạp, đặc biệt các ổ dịch tại các tỉnh thành Miền Nam. Trên địa bàn thành phố Hà Nội, thời gian gần đây ghi nhận các ổ dịch quy mô lớn, diễn biến phức tạp, lây lan rộng ngoài cộng đồng.
          Để chủ động phòng, chống dịch bệnh người dân cần chủ động nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, tự giác thực hiện những khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế theo “Thông điệp 5K : Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”:
KHẨU TRANG: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, chợ, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly. Luôn đeo khẩu trang đúng cách khi đi ra khỏi nhà.
KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng. Tránh đưa tay lên mắt, mũi và miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo. Vệ sinh răng miệng, sát khuẩn họng bằng dung dịch nước muối hàng ngày.
KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác
KHÔNG TỤ TẬP đông người. Chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.
KHAI BÁO Y TẾ: Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại http://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ http://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân. Cài đặt ứng dụng Bluezone để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình tại địa chỉ http://www.bluezone.gov.vn
- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho trạm y tế nơi mình sinh sống ( Trạm y tế xã Dân Hòa: 0366122997) để được tư vấn khám và điều trị. Nếu đi từ vùng có dịch bệnh trở về cần khai báo y tế tại trạm y tế xã nơi mình sinh sống để được hướng dẫn, tự cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.
– Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, bảo đảm chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh cúm thông thường.
 2. Các biện pháp phòng chống dịch Sốt xuất huyết

Hiện nay đã có một số xã có người bị Sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:
- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:
+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.
+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.
+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.
+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.
- Phòng chống muỗi đốt:
+ Mặc quần áo dài tay.
+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.
+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...
+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.
- Chủ động, tích cực phối hợp với cán bộ Y tế và Ban, Ngành, Đoàn thể trong các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết.
Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi sốt xuất huyết Dengue để được khám, tư vấn; không nên tự ý điều trị tại nhà.
Trên đây là nội dung truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và bệnh Sốt xuất huyết. Các em học sinh, cha mẹ học sinh thực hiện tuyên truyềncho người thân và chấp tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Dân Hòa, ngày  04 tháng 9 năm 2021
Nhân viên y tế                                              PHÓ HIỆU TRƯỞNG