Bài giới thiệu sách tháng 2 năm 2023

Thứ hai - 06/02/2023 16:32
Tập bài giảng lịch sử huyện Thanh Oai
    Thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!
    Thanh Oai là vùng đất kết tụ tinh hoa của nền văn minh lúa nước sông Hồng. Thanh Oai có nhiều nghề thủ công truyền thống, nơi ẩn chứa những di tích lịch sử văn hóa xây dựng làng xã và tinh thần đấu tranh kiên cường chống giặc ngoại xâm. Thanh Oai là huyện đứng đầu phủ Ứng Thiên- trấn Sơn Nam Thượng về các nhà khoa bảng với ba Trạng nguyên gồm: Lưỡng quốc Trạng Nguyên Nguyễn Trực ở thôn Bối Khê, xã Tam Hưng và Trạng cậu Nguyễn Đức Lượng- Trạng cháu Nguyễn Thiến ở làng Canh Hoạch, xã Dân Hòa. Thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI, vùng đất và con người Thanh Oai thay đổi toàn diện theo các giai đoạn lịch sử của cách mạng do Đảng Cộng Sản Việt Nam lãnh đạo.
   Ghi sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh:
“Dân ta phải biết sử ta,
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”
           Với ý nghĩa sâu sắc đó, cùng với việc đổi tên trường THCS Dân Hòa thành trường THCS Nguyễn Đức Lượng, hôm nay thư viện nhà trường muốn giới thiệu tới thầy cô và các em “Tập bài giảng lịch sử huyện Thanh Oai” dùng cho các trường Tiểu học, THCS và THPT của nhà xuất bản Thông tấn.
            Thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
           “Tập bài giảng lịch sử huyện Thanh Oai” gồm 2 phần chính với 13 bài và phần Phụ lục có 5 bài bổ trợ. Nội dung các bài được chọn lọc trên những vấn đề: Địa lý- Lịch sử- Chính trị- Kinh tế- Văn hóa xã hội trong các thời kỳ lịch sử, được biên soạn theo phạm vi địa giới hành chính huyện Thanh Oai ngày nay. Trong bài 2 “Các nhà khoa bảng huyện Thanh Oai”, mục xã Dân Hòa- trên trang sách số 18 có ghi tên Cụ Nguyễn Đức Lượng, là con trai của cụ Nguyễn Bá Ký, ở thôn Canh Hoạch, đỗ trạng nguyên khoa Giáp Tuất 1514 niên hiệu Hồng Thuận thứ 6 đời Lê Tượng Dực, làm quan đến chức Lễ bộ thị lang. Thông tin này chính là cơ sở của việc đổi tên trường THCS Dân Hòa thành trường THCS Nguyễn Đức Lượng như ngày nay.
            Thư viện xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Tập bài giảng lịch sử huyện Thanh Oai”. Số đăng kí của cuốn sách tại thư viện nhà trường là STK-428 đến 436, gồm 16 quyển. Mời thầy cô và các em học sinh đón đọc cuốn sách trên để hiểu hơn về lịch sử của huyện Thanh Oai nói chung và của địa phương Dân Hòa nói riêng./.
                                                                                Cán bộ thư viện

Lê Thùy Dung