Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Khắc Thành- người thầy xây dựng văn hóa trường học tiêu biểu của huyện Thanh Oai

Thứ hai - 26/07/2021 23:01
Văn hóa trường học là các chuẩn mực giúp cán bộ quản lý, thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh có cách suy nghĩ, tình cảm và hành động tốt đẹp. Trong xây dựng văn hóa trường học tại trường THCS Dân Hòa- huyện Thanh Oai- thành phố Hà Nội, thầy giáo Nguyễn Khắc Thành – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường là một trong những tấm gương tiêu biểu, đạt nhiều thành tích cao trong công tác xây dựng văn hóa trường học của huyện nhà.
Thầy giáo Nguyễn Khắc Thành đang đọc sách tại tủ sách Bác Hồ trường THCS Dân Hòa
Thầy giáo Nguyễn Khắc Thành đang đọc sách tại tủ sách Bác Hồ trường THCS Dân Hòa
Truyền thống của người Việt xưa nay vẫn có tinh thần “Tôn sư trọng đạo”, khẩu hiệu trung tâm trường học vẫn là “Tiên học lễ, hậu học văn, “Học, học nữa, học mãi”, “Trường học hạnh phúc” nên văn hóa nhà trường là yếu tố quan trọng để rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước trở thành những con người sống có hoài bão, có lý tưởng tốt đẹp, có nhân cách tốt, có đủ tri thức để trở thành những công dân tốt, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Vì vậy vấn đề xây dựng văn hóa nhà trường phải được coi là có tính sống còn, tính cấp bách và thiết thực đối với từng nhà trường, vì nếu học đường mà thiếu văn hóa thì không thể làm tốt được chức năng chuyển tải những giá trị kiến thức và nhân văn cho thế hệ trẻ.
Với thâm niên công tác trong ngành giáo dục đã nhiều năm, lại là một trong những hiệu trưởng tiêu biểu của huyện Thanh Oai, thầy Nguyễn Khắc Thành luôn rèn luyện chính mình và đồng nghiệp lời nói, cử chỉ đàng hoàng, đúng mực, luôn luôn suy nghĩ kỹ, thận trọng và ý thức trách nhiệm với việc làm của chính mình và đồng nghiệp.
Từ năm 2015, thầy Nguyễn Khắc Thành được điều động về làm Hiệu trưởng Trường THCS Dân Hòa – Thanh Oai- Hà Nội, thầy đã rất chú trọng hình thành và phát triển nhân cách văn hóa trong trong tập thể giáo viên, nhân viên và học sinh. Đặc biệt chú trọng các lĩnh vực như môi trường thiên nhiên xanh sạch đẹp; văn hóa giáo tiếp công vụ; văn hóa giao tiếp xã hội trong môi trường giáo dục, tính dân chủ…Phần đông chúng tôi là những “đồng chí và thế hệ học trò của thầy” luôn dành cho Hiệu trưởng nhà trường một tình cảm trân trọng, quí mến và cũng luôn gần gũi, không có khoảng cách giữa lãnh đạo với giáo viên và nhân viên. Với tâm huyết xây dựng một môi trường sư phạm lành mạnh, đoàn kết là động lực cho Nhà trường trong nhiều năm qua luôn đạt được danh hiệu trường tiên tiến cấp thành phố, được các cấp khen thưởng với nhiều hình thức như giấy khen, bằng khen.
Thầy Nguyễn Khắc Thành tặng hoa cho các giáo viên
tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi năm học 2020-2021
Không chỉ thấy được giá trị, vai trò của văn hóa nhà trường mà người thầy sinh năm 1969 đã có tầm nhìn, xác định được những giá trị cao cả mà mỗi học sinh phải vươn tới. Thầy đã cùng tập thể nhà trường xây dựng và thực hiện Chiến lược xây dựng và phát triển nhà trường giai đoạn 2015-2020, 2020-2030. Trong đó, với học sinh phần lớn là con em xã Dân Hòa nhiều em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng thầy Nguyễn Khắc Thành luôn định hướng cho học sinh 4 trụ cột “Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để làm người”. Xác định được những giá trị cao cả cho mỗi học sinh phải theo đuổi đã khó nhưng cái khó hơn là việc tổ chức thực hiện một cách bài bản, bền bỉ, thường xuyên trong nhà trường. Chức năng, nhiệm vụ của thầy cô giáo không dừng lại ở truyền thụ kiến thức, kỹ năng mà quan trọng hơn là nhiệm vụ “trồng người”. Văn hóa nhà trường chỉ được hình thành khi các thành viên trong mỗi nhà trường đều đồng loạt tư duy và hành động thống nhất.
Thầy Nguyễn Khắc Thành còn đặc biệt chú trọng thực hiện dân chủ trong nhà trường nhằm phát huy quyền làm chủ và huy động tiềm năng trí tuệ của Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường theo luật định, góp phần xây dựng nề nếp, trật tự, kỷ cương trong mọi hoạt động của nhà trường, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội, thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Hiệu trưởng luôn lắng nghe ý kiến tham gia đóng góp, xây dựng của các cá nhân, tổ chức và đoàn thể trong nhà trường trước khi quyết định: Kế hoạch phát triển, tuyển sinh, dạy học và các hoạt động khác của nhà trường trong năm học... Với cương vị là hiệu trưởng nhà trường, là bí thư chi bộ, thầy Nguyễn Khắc Thành đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên quán triệt yêu cầu giáo dục dân chủ trong bài dạy của từng môn học; coi trọng đổi mới công tác của giáo viên chủ nhiệm lớp; dân chủ trong quan hệ giữa nhà trường và gia đình, giữa giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh…Với nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao của Thầy trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành mọi hoạt động, trường THCS Dân Hòa đã được công nhận trường Tiến tiến cấp thành Phố nhiều năm liền, được công nhận cơ quan đạt chuẩn về văn hóa.
Bên cạnh công tác lãnh đạo, thầy Nguyễn Khắc Thành còn tham gia công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi đều đạt kết quả cao. Thầy đã đóng góp vào thành tích chung của ngành giáo dục huyện Thanh Oai và của trường THCS Dân Hòa nói riêng nhiều học sinh giỏi cấp thành phố trong nhiều năm liền.
Đặc biệt trong hai năm học 2019-2020 và 2020-2021 vừa qua do tình hình dịch covid- 19 diễn biến hết sức phức tạp, Thầy đã chỉ đạo mọi hoạt động của nhà trường diễn ra tốt đẹp. Trường vẫn đạt nhiều thành tích cao trong mọi hoạt động. Nhà trường không xảy ra các trường hợp dịch bệnh. Công tác vệ sinh phòng chống dịch của nhà trường rất nghiêm ngặt, đảm bảo đúng quy định và hướng dẫn của cấp trên. Nhờ đó mà cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường đều khoẻ mạnh. Cha mẹ học sinh rất cảm ơn thầy.
Để có được kết quả như trên của Trường THCS Dân Hòa là nhờ những đóng góp to lớn của thầy Nguyễn Khắc Thành-  một quản lí hết sức tâm huyết với nghề- một người thầy xây dựng văn hóa trường học tiêu biểu của huyện Thanh Oai. Kính Chúc Thầy luôn mạnh khỏe để tiếp tục lãnh đạo và xây dựng trường THCS Dân Hòa luôn là điểm sáng về môi trường sư phạm xanh- sạch- đẹp, trường học trí tuệ- văn hóa, góp phần xây dựng huyện Thanh Oai ngày càng giàu đẹp, văn minh./.
Tác giả: Nguyễn Thị Hà- GV trường THCS Dân Hòa
Biên tập: Lê Thùy Dung
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Vun đắp ước mơ
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó.”
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam "Tổ quốc bên bờ sóng" năm 2022 diễn ra từ tháng 6-8/2022. Vòng thi chung kết toàn quốc được tổ chức trực tiếp vào tháng 9-10/2022 tại Hà Nội.

Cách thức tham gia:

Cách 1: Truy cập website http://www.toquocbenbosong.vn để đăng ký, đăng nhập thông tin tham gia cuộc thi.

Cách 2: Tải ứng dụng "Tổ quốc bên bờ sóng" trên điện thoại di động từ kho ứng dụng App Store hoặc CH Play.

Cách 3: Truy cập gián tiếp thông qua các banner mời tham cuộc thi được đăng tải trên giao diện trang chủ của các cơ quan báo chí, truyền thông để đăng ký tham gia cuộc thi.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây