Cô Trần Thị Chuyên - Tấm gương cô nhân viên y tế học đường hết lòng với nghề

Thứ hai - 26/07/2021 22:47
Trong nhà trường có nhiều nhân viên tuy không trực tiếp tham gia giảng dạy, song lại đóng những vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu. Một trong những nhân viên đó phải kể đến là nhân viên y tế học đường. Dưới mái trường THCS Dân Hòa, cô Trần Thị Chuyên, sinh năm 1987- nhân viên y tế học đường đã và luôn âm thầm cống hiến hết mình, tận tụy chăm sóc sức khỏe cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được phụ huynh, đồng nghiệp và mọi người tin yêu gọi với cái tên thân thương “Cô Chuyên y tế”.

 

            Cô Trần Thị Chuyên- nhân viên y tế trường THCS Dân Hòa
       Thực tế cho thấy, hoạt động y tế trường học không đơn giản chỉ là sơ cấp cứu, mà còn là tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe; triển khai các chương trình phòng, chống dịch bệnh cho học sinh trong trường,…góp phần cải thiện sức khỏe, tinh thần cho học sinh. Là người phụ trách và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện các hoạt động y tế trong nhà trường, hàng ngày cô phải theo dõi, cập nhật thông tin, diễn biến thực tế của các bệnh theo từng mùa, từng thời điểm xảy ra và có thể bùng phát trong trường học. Cô là người trực tiếp quản lý hồ sơ y tế của tất cả học sinh trong trường, nắm vững bệnh lý của từng trường hợp đặc biệt cần lưu ý để có thể can thiệp kịp thời. Với vai trò nhân viên y tế trong nhà trường, từng học sinh ngay từ ngày đầu đến trường, cô đã thăm khám, kiểm tra sức khỏe ban đầu cho học sinh; phát hiện những bệnh học đường của học sinh như cận thị, cong vẹo cột sống,….và tư vấn điều trị một số bệnh lý khác của các em học sinh. Không chỉ có vậy, với tình cảm yêu thương dành cho học sinh cũng như tinh thần trách nhiệm trong công việc. Từng học kỳ, cô luôn chú ý đến vấn đề cân nặng, đo chiều cao hay suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì, tư vấn cho giáo viên và phụ huynh học sinh trong trường nhằm tìm ra biện pháp can thiệp để học sinh phát triển cân đối và hài hòa. 

       Nhận thấy trọng trách của mình vô cùng quan trọng, cô luôn chủ động trong việc phòng chống các bệnh như:  COVID- 19, sốt xuất huyết, bệnh thủy đậu, phòng chống tai nạn thương tích…. Cô luôn tự khẳng định mình bằng việc tự trau dồi chuyên môn, phát huy vai trò tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo nhà trường về phòng chống một số bệnh học đường theo kế hoạch của cấp trên và của ngành y tế. Trước mỗi loại bệnh có nguy cơ bùng phát dịch, cô luôn chủ động tổ chức các buổi tuyên truyền, sưu tầm các tờ rơi, pano, áp phích để tuyên truyền tới giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh trong trường về những  nguyên nhân, cách phòng bệnh và hướng dẫn các mọi người cách phòng chống hiệu quả. Ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học, cô luôn chủ động xuống từng lớp học thăm hỏi, tìm hiểu trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm mỗi lớp nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp học sinh có những nghi vấn mắc bệnh dịch để tránh không cho bệnh dịch lây lan và đảm bảo an toàn cho học sinh,… Chính vì vậy, trong năm học vừa qua cả nước còn đang “nhức nhối” về dịch bệnh COVID - 19, thì cô cũng luôn cố gắng hết sức mình hoàn thành tốt nhiệm vụ của cấp trên và lãnh đạo nhà trường giao phó. Ngay từ những ngày đầu có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp du nhập vào nước ta, cô đã chủ động tìm hiểu về bệnh dịch, tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn cho tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường những biện pháp phòng, chống dịch COVID – 19. Cũng chính nhờ sự tận tình với công việc của cô, nhà trường đã hoàn thành tốt công tác phòng chống dịch COVID – 19 đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch dạy – học đã đề ra. 

       Đặc biệt trong những ngày thời tiết thay đổi, học sinh thường hay ho, sổ mũi,…, các em thường xuyên phải uống thuốc giữa giờ, cô đã hướng dẫn, chăm sóc và dỗ dành cho các con học sinh uống thuốc hết sức nhẹ nhàng.  Mỗi khi có học sinh sốt cao cô lại ân cần chăm sóc, nhẹ nhàng lau người cho các con, rồi cho các con học sinh uống thuốc hạ sốt, động viên tinh thần và vỗ về các con… Bao giờ cũng vậy phải sau khi trao tận tay phụ huynh hoặc giáo viên chủ nhiệm rồi cô mới yên tâm. Không chỉ chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho học sinh, cô còn là chuyên gia tư vấn, hướng dẫn cho các anh chị em trong trường về cách giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của mình. Cô luôn sẵn lòng chia sẻ và chỉ bảo những kiến thức y tế cần thiết trong cuốc sống hàng ngày cho mọi người. Tất cả các đợt hiến máu và thiện nguyện do ngành giáo dục phát động, những chuyến đi thăm quan dã ngoại của thầy và trò  đều có sự chăm sóc của “Cô Chuyên y tế”  - một cách gọi thân thương mà các học sinh và cán bộ giáo viên trong trường dành cho cô.          

        Chính sự tận tình, chu đáo, sự cống hiến thầm lặng ấy mà cô đã nhận được rất nhiều những tình cảm yêu mến của anh chị em trong trường, của các bậc cha mẹ học sinh và các con dành cho cô. Sự đóng góp của “Cô Chuyên y tế” trong công tác y tế học đường đã góp phần chăm sóc tốt nhất cả thể chất và tinh thần cho thế hệ tương lai của đất nước, tạo nên niềm tin yêu vững chắc của các bậc cha mẹ học sinh đối với nhà trường, đồng thời góp phần không nhỏ vào thành tích chung của trường THCS Dân Hòa, xây dựng nhà trường ngày ngày phát triển vững mạnh./.

Tác giả: Lê Thị Hồng Phương – giáo viên Ngữ văn trường THCS Dân Hòa

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Vun đắp ước mơ
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó.”
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam "Tổ quốc bên bờ sóng" năm 2022 diễn ra từ tháng 6-8/2022. Vòng thi chung kết toàn quốc được tổ chức trực tiếp vào tháng 9-10/2022 tại Hà Nội.

Cách thức tham gia:

Cách 1: Truy cập website http://www.toquocbenbosong.vn để đăng ký, đăng nhập thông tin tham gia cuộc thi.

Cách 2: Tải ứng dụng "Tổ quốc bên bờ sóng" trên điện thoại di động từ kho ứng dụng App Store hoặc CH Play.

Cách 3: Truy cập gián tiếp thông qua các banner mời tham cuộc thi được đăng tải trên giao diện trang chủ của các cơ quan báo chí, truyền thông để đăng ký tham gia cuộc thi.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây